2 Cách Tạo Sitemap Cho Website Nhanh Dễ Dàng Nhất Hiện Nay

Sitemap là gì? Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ website (Sitemap) là một tập tin mà bạn có thể liệt kê các trang web của trang web của bạn để yêu cầu Google và công cụ tìm kiếm khác về việc tổ chức nội dung trang web của bạn. Trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm như Googlebot đọc tệp này để thu thập thông tin trang web của bạn một cách thông minh hơn.

Sơ đồ trang web chứa tất cả các tài liệu, nói cách khác, các trang web của một trang web và trình bày chúng theo thứ bậc. Trong những ngày đầu của World Wide Web, sơ đồ trang web chủ yếu được tạo để giúp điều hướng trang web của người dùng dễ dàng hơn.

Sơ đồ trang web thường được chèn dưới dạng khung bên cạnh nội dung chính, các tài liệu sơ đồ trang web đã cho khách truy cập cơ hội di chuyển từ trang này sang trang khác bất kỳ lúc nào mà không phải nhấp qua từng siêu liên kết riêng lẻ.

Ngày nay, quá trình điều hướng thường được giải quyết thanh lịch hơn nhiều, nhưng sơ đồ trang web vẫn hợp lý. Đối với một điều, có công cụ điều hướng bổ sung này có thể tăng sự thân thiện với người dùng và đối với các công cụ tìm kiếm sử dụng các tệp này để thu thập dữ liệu.

So sánh sơ đồ trang web XML so với HTML

Thông thường để phân biệt giữa hai phiên bản của sơ đồ trang web nó tồn tại 2 định dạng

+ Định dạng XML

+ Định dạng HTML

Nếu bạn muốn cung cấp sơ đồ trang web cho khách truy cập trang web, bạn nên tạo sơ đồ trang web HTML. Đây thực chất là một tài liệu bổ sung là một phần của trang web và có thể được tích hợp vào cấu trúc của sự hiện diện trực tuyến của nó giống như bất kỳ trang HTML nào khác.

Sơ đồ trang web được tạo ở định dạng XML, chủ yếu được định hướng theo các công cụ tìm kiếm. XML là một ngôn ngữ đánh dấu giống như HTML, nhưng trước đây tự hào có nhiều chức năng hơn.

Điều này dẫn đến các ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ trang web XML và HTML

Một tập tin điều hướng ở định dạng HTML có thể được sử dụng bởi khách truy cập vào trang web mà không có sự phức tạp. Người dùng có thể dễ dàng tìm đường trên trang web thông qua các liên kết khi họ đang tìm kiếm thứ gì đó. Theo cách này, sơ đồ trang web trở nên giống với chức năng tìm kiếm và thanh điều hướng.

Do đó, sơ đồ trang web là một thành phần trang web bổ sung làm tăng tính thân thiện với người dùng. Ngày nay, sơ đồ trang web thường không được tích hợp dưới dạng khung. Thay vào đó, thông thường là cung cấp một liên kết đến tài liệu tổng quan, ví dụ như trên tiêu đề hoặc chân trang của trang web.

Nếu bạn tạo sơ đồ trang web ở định dạng XML, bạn có tùy chọn để gửi nó tới Google Search Console. Điều này sẽ cho phép công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về toàn bộ trang web của bạn. XML cũng cho phép bạn tạo một cái gọi là sơ đồ trang web video.

Google và các công cụ tìm kiếm khác rất khó đọc nội dung của các tệp video, khiến các công cụ tìm kiếm phụ thuộc vào dữ liệu bổ sung, được gọi là siêu dữ liệu. Nếu bạn đã kết hợp video vào trang web của mình và muốn Google tích hợp chúng vào tìm kiếm video, bạn nên cung cấp sơ đồ trang web video.

Điều này đòi hỏi phải tạo một tệp XML cung cấp dữ liệu về các clip riêng lẻ trên trang web. Dữ liệu bao gồm tiêu đề và mô tả của tệp video, URL của trang con nơi clip được hiển thị, liên kết đến hình ảnh thu nhỏ và vị trí lưu trữ của trình phát video bạn đã sử dụng. Chiến lược tương tự cũng áp dụng cho hình ảnh, để chúng hiển thị trong tìm kiếm hình ảnh.

Cách tạo sơ đồ trang web trong WordPress

Thật dễ dàng để tạo một sơ đồ trang web trong WordPress. Có 2 cách

1. Sử dụng plugin Yoast SEO

Bạn vào quản trị website wordpress >> Plugin >> New >> Tìm Yoast Seo >> Cài đặt và kích hoạt, trong Yoast SEO có tính năng tự động tao sitemap.

Huong Dan Tao Sitemap Bang Seo By Yoat

2. Cài plugin google xml sitemap

Bạn vào quản trị website wordpress >>Plugin >> New >> Gõ Sitemap và chọn plugin Google XML Sitemaps >> Cài đặt và kích hoạt. Như vậy là bạn đã có sitemap cho website

Cách kiểm tra website đã có sitemap hay chưa?

Bạn chỉ cần lên địa chỉ trình duyệt gõ tên miền +sitemap.xml nếu có thì sẽ hiện và ngược lại.

Chẳng hạn, mình muốn kiểm tra trang cachlamthucte.com đã có sitemap chưa, chỉ cần gõ cachlamthucte.com/sitemap.xml

Huong Dan Kiem Tra Cai Dat Sitemap Thanh Cong Cho Website

Theo hình trên website này đã tạo sitemap thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *