7 Bước Xây Dựng Chiến Marketing Tiktok Bài Bản

Marketing Tiktok là gì? Cách tạo chiến lược tiếp thị TikTok thành công như thế nào? Bạn đang cân nhắc tiếp thị TikTok cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của mình? hãy tìm hiểu cách tận dụng tối đa mạng xã hội mới này.

Tóm Tắt Nội Dung

Marketing TikTok là gì?

marketing TikTok là hoạt động sử dụng TikTok để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có thể bao gồm các chiến thuật khác nhau, như marketing người ảnh hưởng, quảng cáo TikTok và tạo nội dung lan truyền hữu cơ.

Marketing TikTok có thể giúp các doanh nghiệp:

+ Tăng nhận thức về thương hiệu

+ Xây dựng cộng đồng gắn bó

+ Bán sản phẩm và dịch vụ

+ Nhận phản hồi từ khách hàng và khán giả

+ Cung cấp dịch vụ khách hàng

+ Quảng cáo sản phẩm và dịch vụ cho đối tượng mục tiêu

Marketing Tiktok

Các hình thức marketing tiktok phổ biến

Dưới đây là 03 hình thức marketing chính mà các thương hiệu sử dụng trên TikTok.

1. Marketing tiktok thông qua người ảnh hưởng

Marketing TikTok thông qua người ảnh hưởng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của ứng dụng. Các siêu sao hay tiktoker nổi tiếng có thể tạo ra tác động to lớn đến sự thành công của doanh nghiệp hàng chục triệu người dùng xem nội dung của họ mỗi ngày.

Nhưng bạn không cần một người có ảnh hưởng nổi tiếng để marketing thành công hãy cố gắng khám phá những ngôi sao đang lên hoặc những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn.

Xem Ngay: cách chọn thị trường ngách

2. Tạo TikTok của riêng bạn

Tùy chọn này mang lại cho bạn sự tự do nhất. Tạo tài khoản TikTok doanh nghiệp cho thương hiệu của bạn và bắt đầu tạo nội dung không phải trả tiền của riêng bạn.

Bầu trời thực sự là giới hạn ở đây bạn có thể đăng mọi thứ, từ giới thiệu sản phẩm của mình đến video trong cuộc sống cho đến thử thách khiêu vũ. Hãy dành một chút thời gian để cuộn qua trang Dành cho bạn để tìm cảm hứng.

3. Quảng cáo TikTok

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để bắt đầu và có một số tiền để đầu tư, thì đây chính là nó Trang web của TikTok có đầy những câu chuyện thành công từ các thương hiệu đã bắt đầu quảng cáo trên TikTok. Tương tự như Facebook và Instagram, chi phí của quảng cáo TikTok dựa trên mô hình đặt giá thầu.

Xem Ngay: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về quảng cáo trên TikTok.

Cách thiết lập TikTok cho doanh nghiệp

TikTok đã mở trung tâm TikTok cho doanh nghiệp vào mùa hè năm 2020 và triển khai TikTok Pro vài tháng sau đó.

Ban đầu, có sự khác biệt giữa hai trung tâm một dành cho doanh nghiệp, một dành cho những người sáng tạo am hiểu về tăng trưởng nhưng vì cả hai trung tâm đều cung cấp gần như cùng một loại thông tin chi tiết, nên TikTok cuối cùng đã kết hợp chúng lại.

Bây giờ, TikTok cho Doanh nghiệp là con đường duy nhất để đi. Với tài khoản doanh nghiệp, bạn có thể thêm nhiều thông tin hơn vào hồ sơ của mình và truy cập các chỉ số thời gian thực và thông tin chi tiết về đối tượng.

Cách tạo tài khoản tiktok doanh nghiệp:

+ Đi đến trang hồ sơ của bạn.

+ Mở tab Cài đặt và Quyền riêng tư ở góc trên cùng bên phải.

+ Nhấn vào Quản lý tài khoản.

+ Trong Kiểm soát tài khoản, hãy chọn Chuyển sang Tài khoản Doanh nghiệp.

+ Chọn danh mục mô tả chính xác nhất tài khoản của bạn Tiktok cung cấp các danh mục từ Nghệ thuật & Thủ công đến Blog cá nhân đến Thể dục cho đến Máy móc & Thiết bị.

Từ đó, bạn có thể thêm trang web doanh nghiệp và email vào hồ sơ của mình, và bạn đã sẵn sàng triển khai.

Cách quảng cáo trên TikTok

Tạo một quảng cáo chính thức trên TikTok là một cách chắc chắn để thu hút nhiều sự chú ý hơn đến nội dung của bạn. Bạn đang không nắm lấy cơ hội rằng mối quan hệ đối tác với người có ảnh hưởng có thể sụp đổ.

Các loại quảng cáo có sẵn trên TikTok

Chúng tôi đã viết về tất cả các loại quảng cáo TikTok khác nhau trước đây, nhưng đây là 101 nhanh chóng và bẩn thỉu.

Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu là quảng cáo do bạn tự tạo. Các loại quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu bao gồm quảng cáo hình ảnh (giống như một bảng quảng cáo), quảng cáo video (giống như một quảng cáo trên TV) và quảng cáo châm ngòi (thúc đẩy nội dung bạn đã có, để nó hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của nhiều người hơn).

Ngoài ra còn có quảng cáo pangle và quảng cáo băng chuyền, chỉ có sẵn thông qua các ứng dụng Mạng đối tượng và Bảng tin của TikTok.

Quảng cáo cho các thương hiệu được quản lý có thể trông giống như quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu, nhưng có định dạng bổ sung dành cho những người làm việc với đại diện bán hàng của TikTok.

Các định dạng quảng cáo bổ sung bao gồm quảng cáo Topview (chúng phát khi bạn mở ứng dụng lần đầu tiên và không thể bỏ qua, như quảng cáo Youtube), thử thách thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu (thẻ bắt đầu bằng # có thể hành động được kết nối với thương hiệu của bạn) và hiệu ứng có thương hiệu (như nhãn dán và bộ lọc).

Đây là một ví dụ về thử thách gắn thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu do Microsoft tài trợ. Trong khi một số video dưới thẻ bắt đầu bằng #StartUpShowUp được thương hiệu trả tiền, thì những người dùng khác (như video ở trên) đã sớm bắt kịp xu hướng, quảng cáo miễn phí cho Microsoft.

Cách tạo tài khoản quảng cáo TikTok

Nếu định chạy quảng cáo trên TikTok, bạn cần tạo tài khoản quảng cáo cho TikTok Ads Manager.

Để làm điều đó, hãy truy cập ads.tiktok.com, nhấp vào Tạo ngay và điền đầy đủ thông tin của bạn. (Đó chỉ là những điều cơ bản: quốc gia, ngành, tên doanh nghiệp và thông tin liên hệ.)

Cách tạo chiến lược marketing TikTok

Xu hướng TikTok có vẻ ngẫu nhiên – hãy nhớ xu hướng Bơi dành cho người lớn đã chiếm lĩnh TikTok vào mùa hè năm 2021? Và không có cái gọi là chiến lược marketing chắc chắn. Tuy nhiên, có những bước hợp pháp bạn có thể thực hiện để giúp doanh nghiệp của mình loại bỏ nó trên ứng dụng.

Dưới đây là cách phát triển chiến lược marketing TikTok được thực hiện để thích ứng trong hành trình TikTok của bạn.

1. Làm quen với TikTok

Sẽ là sai lầm nếu bạn tiếp cận marketing TikTok giống như cách bạn tiếp cận marketing trên Instagram hoặc Facebook. TikTok là một mạng xã hội hoàn toàn khác với các xu hướng, tính năng và hành vi người dùng độc đáo.

Dành một chút thời gian để bị hấp dẫn bởi các video TikTok. Khám phá các tính năng khác nhau có sẵn trên ứng dụng TikTok và lưu ý các bộ lọc, hiệu ứng và bài hát đang thịnh hành.

Hãy để ý đến Thách thức Hashtag được gắn thương hiệu, về cơ bản liên quan đến một bài hát, động tác nhảy hoặc nhiệm vụ mà các thành viên được thử thách để tạo lại. Cũng đừng bỏ qua tính năng Duets của TikTok.

Bạn cần tìm hiểu thêm về thuật toán TikTok. Việc hiểu cách TikTok xếp hạng và hiển thị video trong tab Dành cho bạn có thể cung cấp thông tin về nội dung, thẻ bắt đầu bằng # và chiến lược tương tác của bạn.

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Bạn hy vọng sẽ tiếp cận được ai trên TikTok? Trước khi bạn bắt đầu tạo nội dung, hãy tìm hiểu về nhân khẩu học TikTok và xác định những người có thể quan tâm đến thương hiệu của bạn.

Dành thời gian nghiên cứu khán giả của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội khác và tìm kiếm sự trùng lặp trên TikTok. Nhưng không loại trừ những khán giả mới hoặc không mong đợi. Đối tượng hiện tại của bạn có thể không ở trên TikTok, nhưng có thể có các nhóm con có sở thích liên quan hoặc hơi khác nhau trên nền tảng.

Ví dụ: đối tượng của một nhà xuất bản sách dành cho trẻ em có thể bao gồm các tác giả trên LinkedIn, độc giả trên Instagram và họa sĩ minh họa trên TikTok.

Khi bạn đã thu hút được khán giả tiềm năng, hãy nghiên cứu xem họ thích và tương tác với loại nội dung nào. Sau đó, hãy bắt đầu lên ý tưởng nội dung cho thương hiệu của bạn.

3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ của bạn có trên TikTok không? Nếu đúng như vậy, bạn có thể bỏ lỡ hành động. Nếu không, TikTok có thể là một cách để đạt được lợi thế cạnh tranh.

Cho dù đối thủ cạnh tranh của bạn có trên nền tảng hay không, hãy tìm ít nhất ba đến năm thương hiệu hoặc tổ chức tương tự và xem họ đang làm gì trên ứng dụng. Cố gắng học hỏi từ những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả với chúng. Nếu nó hữu ích, hãy sử dụng khung SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của từng đối thủ cạnh tranh.

Vì TikTok là một nền tảng do người sáng tạo lãnh đạo, nên không loại trừ việc bao gồm các ngôi sao TikTok và những người có ảnh hưởng trong bài tập này. Tìm những nhân vật chuyên về lĩnh vực chuyên môn của bạn, từ mỹ phẩm đến y học hoặc giáo dục và văn học.

4. Đặt mục tiêu phù hợp với mục tiêu kinh doanh

Bạn có thể tạo TikTok chỉ để giải trí, nhưng tốt hơn là bạn nên ghi nhớ các mục tiêu có thể gắn liền với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn.

Cho dù bạn có kế hoạch tiếp cận đối tượng mới, cải thiện hình ảnh thương hiệu, nâng cao nhận thức về sản phẩm hay phát triển mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ hơn thông qua sự tương tác, điều quan trọng là phải hỗ trợ nỗ lực của bạn một cách hợp lý. Cân nhắc sử dụng khung mục tiêu SMART hoặc một khuôn mẫu khác để đặt các mục tiêu: Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Có liên quan và Kịp thời.

Giống như hầu hết các nền tảng xã hội, TikTok cung cấp số liệu phân tích cho các tài khoản Doanh nghiệp. Để truy cập phân tích TikTok của bạn:

+ Truy cập trang hồ sơ của bạn và nhấn vào ba đường ngang ở phía trên bên phải.

+ Nhấn vào Công cụ dành cho người sáng tạo, sau đó nhấn vào Phân tích.

+ Khám phá trang tổng quan và tìm các chỉ số bạn có thể sử dụng để đo lường mục tiêu của mình.

Xem bài viết: Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về Phân tích TikTok

5. Đăng thường xuyên

Lập lịch nội dung và bám sát lịch là chìa khóa cho một chiến lược truyền thông xã hội thành công. Lịch nội dung TikTok của bạn sẽ trông giống với lịch ngoài đời thực, nhưng thay vì “Ăn tối với bố” và “Sinh nhật con chó”, bạn sẽ lên kế hoạch cho những thứ như “Phát trực tiếp” hoặc “Video mới”.

6. Theo dõi kết quả

Phân tích không chỉ là điểm khởi đầu hoàn hảo để marketing trên TikTok: chúng còn là một cách dễ dàng để đánh giá xem các chiến lược của bạn có đang hoạt động hay không. Kiểm tra ít nhất một lần một tháng và xem liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không.

Nếu không, hãy xem xét thử nghiệm các loại bài đăng khác nhau có thể một quảng cáo rõ ràng cho Arkells không hoàn toàn hấp dẫn bằng video một nhạc sĩ đánh một thành viên trong dàn nhạc bằng dùi trống của anh ta (những TikTok đó có ít hơn 600 và hơn 1,4 triệu lượt xem, tương ứng)

Bạn có thể theo dõi tiến trình của mình bằng cách sử dụng báo cáo trên mạng xã hội.

7. Thử nghiệm video xu hướng mới

Không có cái gọi là công thức để lan truyền trên TikTok nhưng bạn có thể làm theo các mẹo đã thử các kịch bản khác nhau để tăng tỷ lệ cược của mình.

Hãy để khoảng trống trong chiến lược marketing TikTok của bạn để sáng tạo, vui chơi và bắt kịp dòng chảy.

Nếu điều gì đó không thành công, hãy rút kinh nghiệm và chuyển sang thử nghiệm tiếp theo. Nếu thương hiệu của bạn vô tình trở thành xu hướng, hãy tận dụng nó. Hãy tham gia vào trò đùa. Đừng lên kế hoạch để được coi trọng quá nhiều trên TikTok.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *